ง.1 ประเภทอาหาร หมายถึง ผลิตผลทางการเกษตรที่ไม่ใช้บริโภคสด แต่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ทั้งอาหารแปรรูปที่พร้อมบริโภค หรืออาหารแปรรูปกึ่งสำเร็จรูป ซึ่งมีกระบวนการแปรรูปหรือผลิตสำเร็จรูปชัดเจน โดยมีเงื่อนไข มีหลักฐานคำขอมาตรฐานระบบอาหารและยา (อย.) หรือมีหลักฐานคำขอมาตรฐานระบบควบคุมคุณภาพ (GMP)หรือมาตรฐานอื่นรองรับ
ง.2 ประเภทเครื่องดื่ม หมายถึง ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์ประเภทชงละลาย และผลิตภัณฑ์ประเภทชง เช่น น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร ขิงผงสำเร็จรูป ชาใบหม่อน เป็นต้น โดยมีเงื่อนไข มีหลักฐานคำขอมาตรฐานระบบอาหาร และยา (อย.) หรือมีหลักฐานคำขอมาตรฐานระบบควบคุมคุณภาพ (GMP) หรือมาตรฐานอื่นรองรับ
ง.3 ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย หมายถึง ผ้าทอและผ้าถักจากเส้นใยธรรมชาติ หรือ เส้นใยธรรมชาติผสมเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าแพรวา ผ้าพื้นเมืองทุกประเภท ผ้าถักโครเชต์ เป็นต้น และผลิตภัณฑ์ประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับตกแต่ง ร่างกายทุกประเภทจากวัสดุทุกประเภท เช่น ผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า เข็มขัด สร้อยคอ ต่างหู รองเท้า เป็นต้น
ง.4 ประเภทของใช้และเครื่องประดับตกแต่ง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องเรือน ผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องใช้สอยต่าง ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มจักสานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้สอย เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นต้น
ง.5 ประเภทศิลปะประดิษฐ์และของที่ระลึก หมายถึง ผลิตภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์ที่สะท้อน วิถีชีวิตภูมิปัญญา และวัฒนธรรมท้องถิ่น และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นของขวัญของที่ระลึก
ง.6 ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาและอาหาร หมายถึง ผลผลิตจากธรรมชาติที่ไม่ใช่ การบริโภค และรักษา เช่น เครื่องสำอางสมุนไพร สบู่สมุนไพร น้ำมันหอมระเหย รวมถึงผลิตภัณฑ์สมุนไพรและสปาทุกชนิด เป็นต้น
ง.7 ประเภทอื่น ๆ หมายถึง ประเภทอุตสาหกรรมที่มีส่วนในการสนับสนุนหรือต่อเนื่องประเภทอุตสาหกรรมทั้ง 6 ประเภท เช่น กลุ่มงานบริการ ซ่อม เชื่อม กลึง หล่อ ชุบ บรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ เป็นต้น หรือเป็นอุตสาหกรรมที่สนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน SMEs หรือเกิดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ ๆ กรณีเข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรม ต้องจดทะเบียนโรงงานอุตสาหกรรม
|